คอลลาเจน

คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ

คอลลาเจน

คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยทางการแพทย์ใช้คอลลาเจนเป็นตัวเติมผิวหนังในการรักษาบาดแผล ฟื้นฟูเนื้อเยื่อ การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ข้อต่อ และเอ็นต่างๆ ทำหน้าที่เหมือนเป็นกาวช่วยให้ต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ช่วยให้คุณนอนหลับควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ ช่วยในเรื่องบำรุงสมอง โรคซึมเศร้าโรคระบบประสาทเสื่อม เช่นอัลไซเมอร์และฮันติงตัน ป้องกันความเสียหายทางระบบประสาทที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคหอบหืด ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์ที่ได้จากคอลลาเจนทั้งในเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ ประเภทของคอลลาเจน ที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทสำคัญกับร่างกายเราอย่างไร สามารถพบได้จากส่วนไหนของร่างกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการดูแลตัวเองและการทานอาหารเสริมคอลลาเจน

 • คอลลาเจนประเภทที่ 1

  คอลลาเจนประเภทที่ 1 สร้างกระดูกและสามารถพบได้ในทางเดินอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิงต่อการรักษาบาดแผล

  เป็นคอลลาเจนประเภทที่มีปริมาณมากที่สุด และมีผลกระทบมากที่สุดที่พบได้ในร่างกายมนุษย์ คอลลาเจนประเภทนี้เกิดจากอีโอสิโนฟิลไฟเบอร์ ซึ่งสร้างส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกาย คือเส้นเอ็น เอ็น อวัยวะ และผิวหนัง นอกจากนี้คอลลาเจนประเภทนี้ยังช่วยสร้างกระดูกและสามารถพบได้ในทางเดินอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิงต่อการรักษาบาดแผล ความยืดหยุ่นของผิวหนัง และการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ฉีกขาด

 • คอลลาเจนประเภทที่ 2

  คอลลาเจนประเภทที่ 2 เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันอาการเจ็บข้อต่อเมื่ออายุมากขึ้น หรืออาการของโรคไขข้อต่างๆ
  เป็นคอลลาเจนที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อนที่พบได้ในเนื้อเยื่อต่างๆ สุขภาพของข้อต่อต่างๆของเรานั้น ขึ้นอยู่กับกระดูกอ่อนที่สร้างจากคอลลาเจนประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันอาการเจ็บข้อต่อเมื่ออายุมากขึ้น หรืออาการของโรคไขข้อต่างๆ

 • คอลลาเจนประเภทที่ 3

  คอลลาเจนประเภทที่ 3 ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ
  เป็นคอลลาเจนที่เกิดจากเส้นใยร่างกาย และเมทริกซ์ภายนอกเซลล์ ซึ่งสร้างอวัยวะและผิวหนังของเรา โดยมักพบพร้อมกับคอลลาเจนประเภทที่ 1 และช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ อีกทั้งยังสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในหัวใจ ดังนั้นการขาดคอลลาเจนประเภทที่ 3 จึงมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงเส้นเลือดแตก และการเสียชีวิตเมื่ออายุยังไม่มากตามผลการวิจัยต่างๆ ในสัตว์

 • คอลลาเจนประเภทที่ 4

  คอลลาเจนประเภทที่ 4 ช่วยการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด โดยเป็นส่วนประกอบของอวัยวะส่วนใหญ่ในระบบย่อยและพื้นผิวของทางเดินหายใจ
  เป็นคอลลาเจนที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเบซัลลามินา ซึ่งพบได้ในเซลล์เยื่อบุผนังทึบที่สร้างเนื้อเยื่อที่ล้อมรอบอวัยวะ กล้ามเนื้อ และไขมัน เบซัลลามินา นั้นจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด โดยเป็นส่วนประกอบของอวัยวะส่วนใหญ่ในระบบย่อยและพื้นผิวของทางเดินหายใจ เบซัลลามินา พบได้ในช่องว่างระหว่างชั้นบนสุดและชั้นล่างสุดของผิวหนัง/เนื้อเยื่อ โดยเป็นของเหลวที่มีลักษณะคล้ายเจลชั้นบางๆ ซึ่งรองรับเนื้อเยื่อด้านบน

 • คอลลาเจนประเภทที่ 5

  คอลลาเจนประเภทที่ 5 ช่วยสร้างพื้นผิวของเซลล์ ตลอดจนเส้นผมและเนื้อเยื่อ
  เป็นคอลลาเจนที่จำเป็นสำหรับการสร้างพื้นผิวของเซลล์ ตลอดจนเส้นผมและเนื้อเยื่อต่างๆ ที่พบได้ในรกของสตรี

 • คอลลาเจนประเภทที่ 10

  คอลลาเจนประเภทที่ 10 ช่วยในการสร้างกระดูกใหม่และกระดูกอ่อนของข้อ
  เป็นคอลลาเจนที่ช่วยในการสร้างกระดูกใหม่และกระดูกอ่อนของข้อ คอลลาเจนประเภทนี้เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างกระดูกเอนโดคอนดรอล ซึ่งเป็นการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ คอลลาเจนประเภทนี้เป็นประโยชน์ต่อการรักษากระดูกแตก และการซ่อมแซมข้อต่อซินโนเวียล

พูดถึงประเภทของคอลลาเจน ที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ไปเเล้ว เรามาดูกันดีกว่า ว่าอาหารที่ให้คอลลาเจนมีแบบไหนบ้าง มีข้อดี ต่างกันอย่างไร?

 1. 1. คอลลาเจนจากวัว

  คอลลาเจนจากวัว ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยสร้างคอลลาเจน
  มาจากส่วนต่างๆ ของวัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหนัง กระดูก และกล้ามเนื้อของวัว ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบจากคอลลาเจนประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่มีความเหมาะสม เนื่องจากคอลลาเจนเหล่านี้เป็นคอลลาเจนประเภทที่สร้างและพบได้มากที่สุดในร่างกายของมนุษย์ โดยเป็นแหล่งไกลซีนและโปรลีน และเป็นประโยชน์สำหรับการสร้างครีเอติน การสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยร่างกายในการสร้างคอลลาเจน

 2. 2.คอลลาเจนจากไก่

  คอลลาเจนจากไก่ ช่วยสร้างกระดูกอ่อน ช่วยสร้างกระดูกอ่อน
  คอลลาเจนประเภที่พบได้มากที่สุดในคอลลาเจนจากไก่คือ คอลลาเจนประเภทที่ 2 ซึ่งเหมาะสำหรับ การสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งทำให้คอลลาเจนประเภทนี้เป็นประโยชน์ต่อข้อต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจนจากไก่นั้นยังให้ ชอนโดรอิตินซัลเฟต และกลูโคซาไมน์ซัลเฟต ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านความชรา อาหารเสริมส่วนใหญ่ที่มีคอลลาเจนมักใช้คอลลาเจนจากไก่

 3. 3.คอลลาเจนจากปลา

  คอลลาเจนจากปลา ช่วยสร้างเส้นเลือดในหัวใจ ช่วยทำให้ข้อต่อเเข็งเเรง
  คอลลาเจนจากปลานั้นดูดซึมได้ง่าย และให้คอลลาเจนประเภทที่ 1 เป็นส่วนใหญ่ โดยมีกรดอะมิโน ไกลซีน โพรลีน และไฮดรอกซิโพรลีน โดยจากการที่สามารถพบคอลลาเจนประเภทที่ 1 ได้ทั่วทั้งร่างกาย การบริโภค
  คอลลาเจนจากปลาจึงมีประโยชน์ต่อข้อต่อ ผิวหนัง อวัยวะที่สำคัญ เส้นเลือด การย่อยอาหาร และกระดูก ไฮดรอกซิโพรลีนเป็นองค์ประกอบสำคัญของคอลลาเจนทริเปิลเฮลิกซ์ และการที่มีไฮดรอกซิโพรลีนในระดับต่ำนั้นเกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของข้อต่อ และอาการหรือสัญญาณต่างๆ ของการมีอายุที่มากขึ้น ไฮดรอกซิโพรลีนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความเสถียรของคอลลาเจน
  และเกิดขึ้นจากการดัดแปลงกรดอะมิโนโพรลีนปกติหลังจากที่มีการสร้างห่วงโซ่คอลลาเจนขึ้น อีกทั้งปฏิกิริยานี้ยังต้องใช้วิตามินซี ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าเหตุใดการขาดวิตามินซี จึงสามารถทำให้ระดับคอลลาเจนผิดปกติได้


ทั้งนี้อย่าลืมว่า!! ร่างกายมนุษย์จะมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะลดการสร้างคอลลาเจนลง 1.5% เเละเมื่ออายุ 40 ปี กระบวนการสร้างคอลลาเจนจะช้าลง 30% ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรง

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนเสื่อมเร็วขึ้น การเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารที่มีน้ำตาลปริมาณมาก เป็นต้น ดังนั้นเราควรเลี่ยงพฤติกรรมอันตรายเหล่านี้ ที่จะทำให้สูญเสียคอลลาเจนไม่รู้ตัว

ใครที่กำลังหาอาหารเสริมคอลลาเจนอยู่ ณ ตอนนี้ สามารถดื่มอาหารเสริมคอลลาเจน STARR infiniti ที่ผลิตจากปลาทะเลน้ำลึก มีคอลลาเจนถึง 5,000 มิลลิกรัม มีโมเลกุลเล็กถึง 1,500-2,500 ดาลตัน ทำให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ วิตามิน เทียบเท่าการทานมะนาว 108 ลูก และ โคเอนไซม์คิวเท็น ที่ช่วยในการลบเลือนริ้วรอย การรับประทาน 1 ขวด สามารถได้ประโยชน์ในเรื่องปรับผิวให้ขาว กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ ปรับสมดุลของร่างกาย ในเรื่องการเผาผลาญ และ ระบบต่างๆในร่างกาย ลบริ้วรอย สาเหตุของการดูแก่กว่าวัย และช่วยเสริมสร้างไขข้อต่างๆ ให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวสาร & โปรโมชั่น

📌 Line ID: @STARRinfiniti
📌 Facebook: STARR Infiniti
📌 Instagram: STARR Infiniti