คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ

คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยทางการแพทย์ใช้คอลลาเจนเป็นตัวเติมผิวหนังในการรักษาบาดแผล ฟื้นฟูเนื้อเยื่อ การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ข้อต่อ และเอ็นต่างๆ ทำหน้าที่เหมือนเป็นกาวช่วยให้ต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ช่วยให้คุณนอนหลับควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ ช่วยในเรื่องบำรุงสมอง โรคซึมเศร้าโรคระบบประสาทเสื่อม เช่นอัลไซเมอร์และฮันติงตัน ป้องกันความเสียหายทางระบบประสาทที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคหอบหืด ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์ที่ได้จากคอลลาเจนทั้งในเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ ประเภทของคอลลาเจน ที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทสำคัญกับร่างกายเราอย่างไร สามารถพบได้จากส่วนไหนของร่างกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการดูแลตัวเองและการทานอาหารเสริมคอลลาเจน

 • คอลลาเจนประเภทที่ 1 สร้างกระดูกและสามารถพบได้ในทางเดินอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิงต่อการรักษาบาดแผล

  คอลลาเจนประเภทที่ 1

  เป็นคอลลาเจนประเภทที่มีปริมาณมากที่สุด และมีผลกระทบมากที่สุดที่พบได้ในร่างกายมนุษย์ คอลลาเจนประเภทนี้เกิดจากอีโอสิโนฟิลไฟเบอร์ ซึ่งสร้างส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกาย คือเส้นเอ็น เอ็น อวัยวะ และผิวหนัง นอกจากนี้คอลลาเจนประเภทนี้ยังช่วยสร้างกระดูกและสามารถพบได้ในทางเดินอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิงต่อการรักษาบาดแผล ความยืดหยุ่นของผิวหนัง และการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ฉีกขาด

 • คอลลาเจนประเภทที่ 2 เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันอาการเจ็บข้อต่อเมื่ออายุมากขึ้น หรืออาการของโรคไขข้อต่างๆ

  คอลลาเจนประเภทที่ 2

  เป็นคอลลาเจนที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อนที่พบได้ในเนื้อเยื่อต่างๆ สุขภาพของข้อต่อต่างๆของเรานั้น ขึ้นอยู่กับกระดูกอ่อนที่สร้างจากคอลลาเจนประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันอาการเจ็บข้อต่อเมื่ออายุมากขึ้น หรืออาการของโรคไขข้อต่างๆ

 • คอลลาเจนประเภทที่ 3 ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ

  คอลลาเจนประเภทที่ 3

  เป็นคอลลาเจนที่เกิดจากเส้นใยร่างกาย และเมทริกซ์ภายนอกเซลล์ ซึ่งสร้างอวัยวะและผิวหนังของเรา โดยมักพบพร้อมกับคอลลาเจนประเภทที่ 1 และช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ อีกทั้งยังสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในหัวใจ ดังนั้นการขาดคอลลาเจนประเภทที่ 3 จึงมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงเส้นเลือดแตก และการเสียชีวิตเมื่ออายุยังไม่มากตามผลการวิจัยต่างๆ ในสัตว์

 • คอลลาเจนประเภทที่ 4 ช่วยการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด โดยเป็นส่วนประกอบของอวัยวะส่วนใหญ่ในระบบย่อยและพื้นผิวของทางเดินหายใจ

  คอลลาเจนประเภทที่ 4

  เป็นคอลลาเจนที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเบซัลลามินา ซึ่งพบได้ในเซลล์เยื่อบุผนังทึบที่สร้างเนื้อเยื่อที่ล้อมรอบอวัยวะ กล้ามเนื้อ และไขมัน เบซัลลามินา นั้นจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด โดยเป็นส่วนประกอบของอวัยวะส่วนใหญ่ในระบบย่อยและพื้นผิวของทางเดินหายใจ เบซัลลามินา พบได้ในช่องว่างระหว่างชั้นบนสุดและชั้นล่างสุดของผิวหนัง/เนื้อเยื่อ โดยเป็นของเหลวที่มีลักษณะคล้ายเจลชั้นบางๆ ซึ่งรองรับเนื้อเยื่อด้านบน

 • คอลลาเจนประเภทที่ 5 ช่วยสร้างพื้นผิวของเซลล์ ตลอดจนเส้นผมและเนื้อเยื่อ

  คอลลาเจนประเภทที่ 5

  เป็นคอลลาเจนที่จำเป็นสำหรับการสร้างพื้นผิวของเซลล์ ตลอดจนเส้นผมและเนื้อเยื่อต่างๆ ที่พบได้ในรกของสตรี

 • คอลลาเจนประเภทที่ 10 ช่วยในการสร้างกระดูกใหม่และกระดูกอ่อนของข้อ

  คอลลาเจนประเภทที่ 10

  เป็นคอลลาเจนที่ช่วยในการสร้างกระดูกใหม่และกระดูกอ่อนของข้อ คอลลาเจนประเภทนี้เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างกระดูกเอนโดคอนดรอล ซึ่งเป็นการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ คอลลาเจนประเภทนี้เป็นประโยชน์ต่อการรักษากระดูกแตก และการซ่อมแซมข้อต่อซินโนเวียล


ร่างกายมนุษย์จะมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะลดการสร้างคอลลาเจนลง 1.5% เเละเมื่ออายุ 40 ปี กระบวนการสร้างคอลลาเจนจะช้าลง 30% ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรง

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนเสื่อมเร็วขึ้น การเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารที่มีน้ำตาลปริมาณมาก เป็นต้น ดังนั้นเราควรเลี่ยงพฤติกรรมอันตรายเหล่านี้ ที่จะทำให้สูญเสียคอลลาเจนไม่รู้ตัว

ใครที่กำลังหาอาหารเสริมคอลลาเจนอยู่ ณ ตอนนี้ สามารถดื่มอาหารเสริมคอลลาเจน STARR infiniti ที่ผลิตจากปลาทะเลน้ำลึก มีคอลลาเจนถึง 5,000 มิลลิกรัม มีโมเลกุลเล็กถึง 1,500-2,500 ดาลตัน ทำให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ วิตามิน เทียบเท่าการทานมะนาว 108 ลูก และ โคเอนไซม์คิวเท็น ที่ช่วยในการลบเลือนริ้วรอย การรับประทาน 1 ขวด สามารถได้ประโยชน์ในเรื่องปรับผิวให้ขาว กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ ปรับสมดุลของร่างกาย ในเรื่องการเผาผลาญ และ ระบบต่างๆในร่างกาย ลบริ้วรอย สาเหตุของการดูแก่กว่าวัย และช่วยเสริมสร้างไขข้อต่างๆ ให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

📌Line ID: @STARRinfiniti
📌Facebook: STARR Infiniti
📌IG: STARR Infiniti
📌Instagram: STARR Infiniti